Affiliate marketing là gì ? Làm sao kiếm tiền hiệu quả với Affiliate

  • 30-07-2019

Hình thức kinh doanh online hiện nay đang rất được ưa chuộng và phổ biến. Tuy nhiên, hình thức này được nhiều người áp dụng nên tính cạnh tranh khá cao. Để thuận lợi hơn trong việc kinh doanh, bạn nên sử dụng mô hình Affiliate marketing. Tham khảo bài viết iamSale sau để hiểu rõ hơn hình thức kinh doanh này nhé.

Affiliate Marketing là gì ?

Bạn có thể hiểu đơn giản Affiliate marketing chính là hình thức sử dụng các trang website, mạng xã hội hoặc blog để giới thiệu sản phẩm cho đối tác. Nghĩa của từ Affiliate marketing được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị liên kết. Affiliate marketing chính là bên trung gian, đưa sản phẩm cá nhân, tổ chức thuê đi quảng bá.

Nhiều người vẫn còn xa lạ với hình thức Affiliate marketing

Nếu làm công việc này, bạn sẽ ăn theo phần hoa đồng thuê mình quảng bá sản phẩm. Ví dụ như khi bạn đã đăng ký tài khoản tại Accesstrade thành công, đăng bất cứ mặt hàng nào lên trang mà có khách mua, đăng ký thông tin… qua affiliate link bạn tạo thì sẽ được ăn hoa hồng. Hoặc hiểu đơn giản chỉ một cú click chuột vào đường link đó, chưa cần mua bạn cũng có thể kiếm được chút đỉnh.

Tùy vào từng chiến dịch sản phẩm lại có các mức thưởng hoa hồng riêng. Bạn có thể nhận được những mức cao hay thấp, không ai giống ai. Ví dụ nhà cung cấp yêu cầu chạy chiến dịch về điện tử, thường thì bạn sẽ ăn phần hoa hồng dưới 10%. Nếu muốn nhận hoa hồng cao thì bạn nên chọn quảng bá chiến dịch tại các nền tảng nước ngoài.

Accesstrade chỉ là một nền tảng để bạn tạo affiliate link quảng bá sản phẩm. Muốn nhận được nhiều hoa hồng, bạn cần dẫn những đường link này lên những kênh trực tuyến mà cảm thấy hiệu quả. Bạn có thể dẫn link lên một số trang mạng xã hội như email, paid traffic, website, native ads…

Affiliate Marketing gồm các thành phần nào tham gia?

Trong tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) sẽ bao gồm các thành phần tham gia chủ yếu sau:

Advertiser (nhà cung cấp): Chính là những doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm. Họ luôn có mong muốn gia tăng và tối ưu hóa hiệu quả khi kinh doanh trực tuyến.

Publisher (đối tác): Là những cá nhân, tổ chức đứng đầu các blog, website hoặc mạng xã hội, khi phân phối chiến dịch quảng bá từ nhà cung cấp tạo ra nguồn thu không có giới hạn.

User (người dùng): Là người sử dụng dịch vụ, sản phẩm trực tuyến từ nhà cung cấp qua những nội dung, hình ảnh được đăng tải bởi đối tác lên blog, website hay kênh Digital Marketing.

Thành phần tham gia Affiliate marketing chủ yếu

Affiliate marketing chính là cầu nối quan trọng giữa nhà cung cấp và đối tác. Mạng Affiliate cung cấp đến người dùng các nền tảng kỹ thuật có thể kể đến như banner, link quảng cáo, giải quyết tranh chấp… Ngoài ra, kênh này còn hỗ trợ đánh giá, theo dõi, thu chi hoa hồng cho từng bên tham gia.

Làm sao kiếm tiền hiệu quả với Affiliate?

Để kiếm tiền qua kênh Affiliate marketing hiệu quả, bạn nên áp dụng những bước làm sau:

Bước 1: Tham gia chiến dịch được tổ chức từ nhà cung cấp trên Affiliate marketing

Bạn là đối tác mới tham gia mạng Affiliate thì có thể chọn tham gia chiến dịch CPL hoặc CPS. Các chiến dịch thương mại điện tử có thể kể đến như Deca, Yes24, CDiscount, Tiki… Hoặc các chiến dịch về du lịch như Hotels, Mytour, Flight booking…

Sau một thời gian đã hiểu biết, có kinh nghiệm hơn, bạn có thể tham gia các chiến dịch tài chính ngân hàng ANZ để tăng thêm mức hoa hồng. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn theo chiến dịch của nhà cung cấp nào đấy. Nên chọn những đơn vị đã nhận được sự tín nhiệm từ các đối tác trước và có phần chiết khấu về hoa hồng cao.

Bước 2: Phân phối dịch vụ, sản phẩm của nhà cung cấp

Sau khi đã quyết định nên chọn tham gia chiến dịch nào từ nhà cung cấp rồi, bạn tiến hành đi phân phối dịch vụ, sản phẩm. Nên chọn những kênh blog, mạng xã hội, website… mà bạn cảm thấy hiệu quả. Những nơi có nhiều người tham gia thì nên để Affiliate link của mình đã tạo lập.

Bước 3: Thực hiện các hoạt động nhằm quảng bá sản phẩm để thu về lợi nhuận, chuyển đổi

Đây là bước quan trọng, bạn cần lên các chiến lược, cách thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Chỉ cần khách hàng click vào đường link hoặc banner sản phẩm thì sẽ được tính lượt để bạn thu lợi nhuận về. Bạn có thể sử dụng một số cách sau để thu hút người dùng click vào sản phẩm.

Email Marketing

Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị cho mình một mailings list, tức là danh sách email của khách hàng tiềm năng. Mỗi chiến dịch sản phẩm, dịch vụ lại có lượng khách hàng tiềm năng khác nhau. Do đó, bạn nên khoanh vùng được lượng khách hàng này để tránh làm mất thời gian cho mình.

Social Marketing

Phương pháp này sẽ áp dụng trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram, Twitter…  Bạn sẽ đăng bài và kèm thêm phần link tiếp thị sản phẩm. Những trang mạng xã hội này đang rất phổ biến tại Việt Nam. Hàng ngày có hàng nghìn lượt truy cập nên rất tiếp cận được lượng khách hàng.

Chạy AdWords (PPC Marketing)

Phương pháp này được hiểu là việc chạy quảng cáo trên google. Bạn cần phải đầu tư chi phí chạy quảng cáo khá lớn mới có thể tiếp cận nhanh nhất tới khách hàng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này mang lại rất hiệu quả. Người tiêu dùng thường hay nghĩ những sản phẩm được xuất hiện trên trang đầu sẽ tốt. Bạn có thể áp dụng cách này, sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Content Marketing

Đây là phương pháp sử dụng tiếp thị bằng cách xây dựng những nội dung liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang chạy chiến dịch. Content Marketing sẽ bao gồm tin khuyến mãi, link tiếp thị, bài giới thiệu, hướng dẫn sử dụng… Có 3 loại blog thường gặp đó là authority site, niche site và coupon site.

Làm sao kiếm tiền hiệu quả với Affiliate?

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số thông tin cần thiết về Affiliate marketing. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã phần nào hiểu hơn về Affiliate marketing cũng như cách thức kiếm tiền hiệu quả qua kênh này. Hiện nay, tại Việt Nam, mô hình kênh Affiliate marketing được triển khai chủ yếu tại nền tảng Accesstrade. Bạn có thể đăng ký tham gia tại nền tảng đó, chúc bạn thành công.