Kinh doanh đồ ăn sáng: Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới mở

  • 03-08-2019

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, bữa ăn sáng rất quan trọng, không nên bỏ qua trong ngày. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, mọi người thường có ít thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho mình. Do đó, kinh doanh đồ ăn sáng đang chiếm lợi thế rất lớn. Để có thêm kinh nghiệm bán đồ ăn sáng, bạn theo dõi trong bài viết iamSale sau nhé.

Lựa chọn đối tượng, địa điểm kinh doanh hợp lý

Kinh doanh bất cứ mặt hàng nào cũng đều phải đánh giá thị trường xung quanh. Nhờ những phân tích đánh giá này mà cửa hàng kinh doanh đồ ăn sáng giảm bớt cạnh tranh. Bạn cùng nên lựa chọn những địa điểm mở quán ăn sáng tại nơi có lượng dân cư tập trung đông như trường học, công ty, chợ, bệnh viện… Những nơi đó sẽ thu hút nhiều khách hàng đến với quán ăn của bạn hơn.

Những địa chỉ bạn lựa chọn sẽ gắn liền với lượng đối tượng nhất định. Do đó, hãy xem xét hai yếu tố này thật kỹ để phù hợp với những món ăn bạn dự định mở. Vì mỗi đối tượng sẽ có mức thu nhập khác nhau, lựa chọn phù hợp sẽ giúp quán bạn kinh doanh tốt hơn. Bạn hãy nhớ rằng nên chú trọng phục vụ đối tượng nơi mình mở quán hơn là tất cả mọi đối tượng.

Để quán ăn sáng của mình hoạt động với thu nhập ổn định, bạn nên hướng tới đối tượng chủ yếu là người đi làm, dân văn phòng. Bởi vì nhu cầu ăn sáng của nhóm này thường cao hơn các nhóm khác. Mặt khác, số lượng người lao động cũng nhiều, tiêu thụ thực phẩm lớn hàng ngày, khả năng chi trả cao. Khi mới mở quán, để thu hút lượng khách hàng đến đông thì bạn nên chú trọng tới nhóm đối tượng này.

Mỗi mặt bằng kinh doanh sẽ thu hút lượng khách hàng nhất định

Nên chọn thực đơn nào cho quán ăn sáng

Quán ăn sáng chỉ hoạt động tầm 3 - 4 tiếng buổi sáng, vốn bỏ ra cũng không nhiều, mà lợi nhuận thu về lại cao. Nếu bạn có nguồn vốn tương đối ổn, nên làm menu đa dạng. Một vài món gợi ý cho bạn: các loại bún, phở như phở bò, bún huế, bún riêu cua, phở gà, bún cá… Tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng ghé quán mình.

Hoặc nếu bạn muốn kinh doanh đồ ăn sáng theo phong cách phương Tây thì nên đầu tư đa dạng, hướng tới đối tượng có thu nhập cao. Bạn có thể mở tiệm cafe bánh, vừa tiện lợi lại vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho thực khách có buổi sáng năng động. Bạn nên chọn những loại bánh như sừng bò, pizza, donut, bánh mì hoa cúc…

Bánh mì là món ăn sáng được nhiều người lựa chọn

Đối với những người có nguồn vốn hạn hẹp, chỉ mở được những quán vỉa hè, hoặc quầy di động, có thể chọn những món đơn giản. Một vài món có thể kể đến như xôi, bánh mì, bánh bao, bánh cuốn, trứng, bánh xèo… Những quán này sẽ rất thích hợp với đối tượng là công nhân, học sinh, sinh viên… Đặc biệt, bán đồ ăn sáng bằng bánh mì hoặc xôi rất lãi. Vốn đầu tư của những món này cũng thấp, món ăn lại đa dạng cho nhiều người lựa chọn.

Lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh

Bạn phải luôn nhớ rằng, khi kinh doanh quán ăn phải đặt cái tâm lên đầu tiên. Có thể quán ăn sáng của bạn không đa dạng về thực đơn, nhưng chất lượng thành phẩm tốt vẫn thu hút được nhiều khách hàng. Thực khách sẽ không quay lại những quán ăn sáng bẩn, không hợp vệ sinh. Khi lựa thực phẩm, bạn nên đấu mối với những nhà cung cấp chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Món ăn muốn thơm ngon, phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thực phẩm. Đừng vì lợi nhuận ban đầu mà nhập những nguồn thực phẩm kém chất lượng. Một khi đã mất lòng tin của thực khách thì quán ăn sáng của bạn sẽ không tồn tại được lâu. Ăn toàn thực phẩm luôn được khách hàng đặt lên hàng đầu. Quán ăn sáng của bạn có đắt hơn một chút, nhưng chất lượng món ăn đảm bảo thì vẫn thu hút khách hàng.

Tạo nhiều điểm thu hút độc đáo

Ngoài chất lượng món ăn ngon, còn có rất nhiều cách để thu hút khách hàng đến với quán ăn sáng của mình. Bạn có thể đầu tư không gian quán ấn tượng, độc đáo, sạch sẽ luôn thu hút được nhiều khách hàng đến hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng vào việc trang trí, món ăn. Tuy thời gian buổi sáng không có nhiều, chỉ cần bỏ chút công sức chăm chuốt cho món ăn sẽ khiến thực khách hài lòng.

Không gian quán cũng ảnh hưởng tới lượng khách ghé quán ăn của bạn

Ngoài ra, thực khách còn có xu hướng chọn những quán ăn thái độ phục vụ xởi lởi, vui vẻ. Buổi sáng rất quan trọng, tâm trạng vui vẻ sẽ giúp ngày làm việc hiệu quả hơn. Chẳng có ai mới sáng ra muốn nhận sự mắng mỏ, bực tức của người khác tới mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng, vui tươi khởi động ngày mới trong quán ăn của mình. Đối với những quán ăn sáng vỉa hè, bạn có thể kể một vài câu chuyện mua vui thú vị.

Hiện nay, có không ít các quán hàng ăn sáng trên thị trường. Để cạnh tranh được, bạn cần phải có chiến lược kinh doanh hợp lý. Bên cạnh đó là  món ăn ngon, ấn tượng, độc đáo. Qua bài viết trên, hy vọng giúp ích cho bạn có nhiều kinh nghiệm để mở quán ăn sáng. Chúc bạn thành công với lĩnh vực mình chọn!

Những bài viết hay của iamSale: