Bí quyết kinh doanh đồ điện tử cho người mới bắt đầu

  • 08-08-2019

Đồ điện tử xuất hiện quanh cuộc sống chúng ta, là những vật dụng cần thiết, hữu ích. Chính vì thế, việc kinh doanh đồ điện tử đang được nhiều người triển khai. Bạn đang có ý định kinh doanh đồ điện tử, do mở sau nên rất cần những bí quyết để cạnh tranh. Bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong bài viết iamSale sau nhé.

Nguyên tắc cần nhớ khi kinh doanh đồ điện tử

Với những người mới bắt đầu, bạn phải khắc cốt ghi tâm 3 nguyên tắc vàng sau để kinh doanh thành công hơn:

Nguyên tắc 1: Luôn quan tâm, chú ý đến nhu cầu sử dụng đồ điện tử của những người xung quanh nơi bạn đặt cửa hàng. Bên cạnh đó, chú ý đến sản phẩm, phương thức hoạt động của đối thủ.

Nguyên tắc 2: Đa dạng hóa sản phẩm cùng phân khúc. Ví dụ bạn đang kinh doanh điều hòa thì nên chọn nhiều thương hiệu, chức năng, mức giá khác nhau. Từ đó, phù hợp với từng nhu cầu riêng của mỗi khách hàng.

Nguyên tắc 3: Những dòng sản phẩm bạn nhập về đều phải có sự am hiểu nhất định. Chỉ như thế bạn mới có thông tin để tư vấn cho khách hàng của mình phù hợp, chính xác, đầy đủ nhất.

Cần chuẩn bị bao nhiêu vốn khi mới kinh doanh đồ điện tử?

Đây là yếu tố khá quan trọng, không chỉ trước khi kinh doanh mà trong quá trình hoạt động cũng rất cần. Nếu thiếu vốn, bạn sẽ không thể nhập thêm hàng hóa, thuê mặt bằng, trả lương nhân viên… Hãy cân nhắc nguồn vốn mình đang có để chọn quy mô kinh doanh đồ điện tử cho hợp lý. Để mở được một cửa hàng đồ điện tử, bạn phải có trong tay số vốn từ 300 triệu đồng trở lên.

Nếu nguồn vốn đang còn hạn hẹp, bạn có thể bắt đầu từ những đồ điện tử là các vận dụng trong gia đình. Có thể kể đến như nồi cơm điện, quạt, máy xay sinh tố, điều hòa… Bạn cũng không nên đầu tư hết nguồn vốn của mình vào việc nhập hàng hóa. Do khi cửa hàng mới mở sẽ chưa bán được nhiều, khả năng thu hồi vốn chậm. Tốt nhất nên để lại tầm 8% số vốn mình có.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn nên lựa chọn những địa điểm phù hợp để thu hút được khách hàng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng đồ điện tử của người dân ngày càng cao, do đó không khó tìm được cửa hàng kinh doanh lĩnh vực này. Nếu đã có cho mình các mặt hàng điện tử bạn cần kinh doanh, nên chọn những nơi ít cạnh tranh. Tức là khu vực đó phải ít cửa hàng kinh doanh cùng loại với mình.

Nếu quyết định kinh doanh đồ điện tử đa dạng, bạn nên lựa chọn những nơi có mật độ dân cư đông đúc. Hãy lựa chọn mặt bằng có đủ chỗ để xe cho khách hàng, đường vào không quá nhỏ và khó khăn. Còn nếu khởi đầu kinh doanh nhỏ, bạn có thể chọn địa điểm nơi mình đang sinh sống. Không phải quá mất thời gian để xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho cửa hàng kinh doanh

Các gian hàng cần được sắp xếp theo giá thành hoặc nhãn hiệu cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa hơn. Bạn nên thiết kế sao cho phù hợp với diện tích của cửa hàng mình. Những sản phẩm đồ điện tử được sắp xếp lên kệ, vừa giúp không gian cửa hàng ấn tượng, lại bảo quản được mẫu trưng bày tốt hơn.

An ninh chính điều mà mỗi cửa hàng kinh doanh đều cần. Để hạn chế tối đa hàng hóa bị thất thoát, bạn nên lắp thêm camera an ninh cho cửa hàng của mình. Những người mới kinh doanh chưa có kinh nghiệm nhiều, rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng. Ngoài ra, bạn có thể trang bị cho cửa hàng của mình phần mềm quản lý bán hàng tự động, sử dụng máy check mã vạch thay vì dò tay…

Khi mới bắt đầu kinh doanh đồ điện tử, bạn nên trang trang bị cho cửa hàng của mình những sản phẩm thuộc thương hiệu thông dụng. Không nên chọn những nhãn hàng mới, người tiêu dùng ít tin tưởng sẽ khó bán hàng hơn. Những đồ điện tử có vẻ ngoài ấn tượng, nhiều công dụng hữu ích sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng.

Luôn thân thiện, tận tâm với khách hàng

Khi mới kinh doanh, việc thu hút, giữ chân khách hàng rất quan trọng. Hãy luôn hoạt động với tiêu chí “khách hàng là thượng đế”, vì chỉ có họ mới giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận. Xây dựng được tình hữu nghị với khách hàng rất quan trọng trong kinh doanh. Bạn phải luôn giữ thái độ thân thiện khi tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ và chuẩn xác. Từ đó, khách hàng mới hiểu rõ sản phẩm và quyết định mua hàng.

Kinh doanh đồ điện tử có sức cạnh tranh lớn, bạn nên áp dụng những chương trình ưu đãi về giá trong một vài dịp. Người tiêu dùng nào cũng đều sẽ bị thu hút bởi từ khuyến mãi, giảm giá… Đây là mẹo thu hút khách hàng được nhiều người kinh doanh thực hiện. Bên cạnh đó, còn thể hiện sự chăm sóc tận tình của cửa hàng với người mua nữa đấy.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh đồ điện tử cho người mới bắt đầu. Bạn nên áp dụng theo để công việc kinh doanh của mình ngày càng thuận lợi hơi. Ban đầu khi khởi nghiệp, bạn sẽ gặp khó khăn về thu hút khách hàng cũng như khả năng xoay vốn. Đừng nản chí, kinh doanh không hề đơn giản, hãy cố lên bạn nhé!