Kinh doanh hàng handmade: Làm sao để thành công?

  • 02-08-2019

Bạn có niềm đam mê với những sản phẩm handmade và đang có ý định mở một mô hình kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh hàng này cũng đều thành công, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Cùng chúng tôi đến với bài viết iamSale sau đây để biết cách tạo nên thành công khi kinh doanh hàng handmade nhé!

Trang bị thêm cho bản thân nhiều kiến thức về các sản phẩm handmade

Kinh doanh đồ handmade hiện nay không còn là điều xa lạ nữa. Vậy nên, để tồn tại được cùng với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bạn bắt buộc phải tạo nên được nét độc đáo riêng cho mô hình kinh doanh của mình.

Đó có thể là những sản phẩm bắt kịp xu hướng, hot trend được nhiều người ưa chuộng. Đồng thời bạn cũng nên tìm tòi, học hỏi trên các diễn đàn, mạng xã hội, các kênh thông tin,... trên khắp thế giới để mang đến cho khách hàng những sản phẩm đẹp, độc, lạ mắt nhất.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, giải đáp thắc mắc, tư vấn sản phẩm cho khách hàng cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn nên trau dồi. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu của mô hình kinh doanh của bạn đấy.

Bước đầu tiên để mang đến sự thành công khi kinh doanh là phải tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm

Xác định rõ được đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến

Cho dù là mô hình kinh doanh nào đi chăng nữa thì xác định rõ đối tượng khách hàng cần hướng đến hướng là một việc vô cùng quan trọng. Bởi từ đó bạn mới có thể lựa chọn được nguồn nguyên liệu là cao cấp hay bình dân cũng như giá bán của mỗi sản phẩm.

Nếu đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là các bạn trẻ còn đi học thì những đồ handmade chủ yếu là các món quà nhỏ có mức giá bình dân nên chắc chắn số vốn bạn bỏ ra sẽ không cao lắm. Còn nếu bạn muốn hướng đến những món đồ cao cấp, được tạo nên từ những chất liệu đặc biệt, thiết kế tinh xảo để phục vụ cho những người có kinh tế khá thì số vốn mà bạn phải bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Tìm được nguồn hàng uy tín, giá cả phải chăng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp những nguyên vật liệu làm đồ handmade cũng như các đồ handmade làm sẵn. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng là uy tín mang đến cho bạn nguồn hàng chất lượng hoặc giá cả phù hợp cả. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của bản thân.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được các nguyên vật liệu để làm đồ handmade tại các con phố của Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Bồ, Hàng Chiếu, Hà Trung, chợ Nhà Xanh,... Còn tại TPHCM, bạn có thể đến các khu chợ như Vườn Chuối, Bà Chiểu, Đại Quang Minh,...

Lên kế hoạch chuẩn bị vốn cụ thể

Cho dù là một mô hình kinh doanh nhỏ thì việc xác định rõ số vốn ban đầu cần bỏ ra là điều không thể thiếu được. Theo đó, số vốn cần nhiều hay ít sẽ biến động tùy thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn muốn hướng đến.

Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh hàng handmade online thì bạn sẽ không cần phải tính đến chi phí thuê mặt bằng, đóng thuế,... nên số vốn sẽ chỉ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng và sản phẩm bạn sẽ bán là cao cấp hay bình dân. Còn nếu như bạn định mở cửa hàng để kinh doanh thì số vốn bạn cần chuẩn bị sẽ phải nhiều hơn để có thể đủ chi trả cho tiền mặt bằng, nhân viên, thuế phí các loại,...

Để kinh doanh thành công bạn phải lên kế hoạch chuẩn bị vốn cụ thể

Lựa chọn địa điểm bán hàng phù hợp

Đối với kinh doanh hàng handmade thì bạn sẽ không cần phải thuê cửa hàng có diện tích lớn bởi hầu hết những món đồ này đều không to lắm. Còn đối với vị trí của cửa hàng thì bạn cũng cần căn cứ vào đối tượng khách hàng để lựa chọn cho phù hợp.

Nếu khách hàng bạn hướng đến là học sinh, sinh viên thì mặt bằng ở những khu vực nhiều trường học là hợp lý nhất và mức thuê thường chỉ giao động từ 4 - 5 triệu. Còn đối tượng khách hàng là những người dư giả về tài chính, có xu hướng mua những mặt hàng cao cấp thì bạn nên chọn những đường lớn, đông người hoặc khách du lịch qua lại để mở cửa hàng.

Thiết kế, trang trí cửa hàng phù hợp

Với những mô hình kinh doanh đồ handmade thì thiết kế và bài trí cửa hàng là điều vô cùng quan trọng. Để thu hút được sự chú ý của mọi khách hàng thì bạn nên trang trí bằng những màu sắc tươi trẻ, độc đáo. Đồng thời, cần phải phân loại sản phẩm rõ ràng, tránh lộn xộn.

Bên cạnh đó, các đồ vật sử dụng để trang trí cần được bài trí hợp lý, không nên xếp chen chúc, dày đặc, chồng lên nhau. Nên tạo không gian thoáng đãng cho khách hàng dễ lựa chọn, tìm kiếm và đặc biệt là không nên dùng đèn quá sáng chiếu vào sản phẩm.

Trang trí cửa hàng bắt mắt sẽ tạo nên sự thu hút đối với khách hàng

Sử dụng chiến dịch marketing để thu hút khách hàng

Cho dù là bạn kinh doanh hàng handmade online hay mở cửa hàng thì việc xây dựng fanpage, website hoặc các bài đăng quảng cáo cũng là việc rất cần thiết để thu hút khách hàng. Đặc biệt là bạn nên thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm về cách làm đồ handmade để tăng lượng tương tác với mọi người nữa nhé!

Muốn kinh doanh đồ handmade thành công thì trước tiên là bạn nên nắm bắt được xu hướng của thị trường, cùng với đó là tạo nên sức hút riêng của sản phẩm. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trên sẽ là thông tin hữu ích đối với quý bạn đọc. Chúc các bạn thành công với mô hình kinh doanh handmade của mình nhé!