Những nguyên nhân nào gây ra thất thoát cho nhà thuốc

  • 20-09-2019

Có thể nói kinh doanh thuốc tây là một trong những mặt hàng kinh doanh có lợi nhuận tốt nhất hiện nay. Nhưng đòi hỏi vào đó là quản lý khó nhất là khi chủ cửa hàng kinh doanh chuỗi. Vì thế việc thất thoát khi quản lý tiệm thuốc là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân gây ra thất thoát

#1. Không quản lý được hàng tồn kho của nhà thuốc

Một trong những đặc thù của thuốc tây đó là số lượng thuốc rất nhiều, có nhiều loại thuốc khác nhau và nhiều đơn vị để tính như là viên, hộp…. rất khó để quản lý chính xác số lượng xuất ra hay nhập vào của từng loại thuốc. Ngoài ra khi bạn quản lý chuỗi thuốc tây thì việc vận chuyển giữa các cửa hàng luôn diễn ra thường xuyên và nhân viên quên ghi chép hay ghi chép nhầm sẽ dẫn đến tình trạng kho thừa hay kho thiếu hàng. Nếu bạn không quản lý tồn kho thì sẽ ảnh hưởng thời hạn sử dụng các  loại thuốc, ảnh hưởng thời gian nhập hàng và có khi bạn phải tiêu hủy thuốc một cách lãng phí.

#2. Thất thoát từ nhân viên

Nếu bạn không quản lý nhân viên tốt thì thất thoát có thể đến tù nhân viên. Nhân viên có thể cố tình tăng giá thuốc một cách khó hiểu so với quy định. Ngoài ra nhân viên cũng có thể mang thuốc ra ngoài bán mà chủ cửa hàng không hay biết gì cả.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp nhân viên không ghi hóa đơn, cũng không ghi chép thuốc đã bán làm cho bạn có thể không biết nhân viên đã bán gì và giá bao nhiêu cho khách hàng

Giải pháp tránh thất thoát cho nhà thuốc

#1. Kiểm tra kho thuốc thường xuyên

Chủ nhà thuốc nên kiểm tra kho thuốc thường xuyên 1 tuần hay 2 tuần 1 lần để nắm được số lượng hay các loại thuốc mà nhân viên đã bán.

Khi số lượng nhiều việc kiểm kho sẽ mất rất nhiều thời gian vì thế chủ hiệu thuốc có thể thuê nhân viên hoặc sử dụng máy kiểm tra để tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra chủ hiệu thuốc có thể sử dụng phần mềm nhà thuốc để có thể quản lý chi tiết các đơn hàng, chi tiết giao dịch giúp bạn có thể quản lý tồn kho một cách tốt nhất.

#2. Xây dựng bản báo cáo chi tiết

Với nhà thuốc thì báo cáo xuất nhập, tồn kho là điều rất quan trọng. Chủ cửa thuốc hằng ngày nên kiểm tra và số liệu có đúng như thực tế để có những điều chỉnh kịp thời.  Để không mất nhiều thời gian trong quản lý, chủ nhà thuốc có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để mọi giao dịch, nhập hàng hay xuất hàng điều được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.